Cảm Biến Vân Tay Quang Học Là Gì? Sử Dụng Có An Toàn?

Công nghệ cảm biến vân tay quang học hiện được ứng dụng nhiều trong các loại khóa cửa điện tử. Vậy cảm biến vân tay quang học là gì? Có những ưu điểm nổi trội ra sao? Sử dụng có an toàn hay không? Tất cả sẽ được Điện Máy Đại Hưng chuyên Lắp đặt khóa vân tay giải đáp qua bài viết dưới đây, hãy theo dõi để không bỏ lỡ các thông tin hữu ích nhé.

Cảm biến vân tay quang học

Cảm biến vân tay quang học là gì?

Cảm biến vân tay quang học trong khóa cửa điện tử là loại cảm biến hoạt động bằng phương thức sử dụng ánh sáng để chụp lại hình dạng dấu vân tay của người dùng khi họ áp ngón tay vào đầu đọc của khóa. Khi bạn đặt tay vào đầu đọc đèn chiếu sẽ phát sáng, lúc này khi camera trong khóa đã chụp lại hình dạng lồi lõm các đường vân của đầu ngón tay thì chúng sẽ bắt đầu lưu trữ lại vào bộ nhớ của chúng.

Sau này, khi sử dụng mở khóa thì bạn chỉ cần đặt ngón tay (ngón đã lưu dấu vân tay vào khóa) ở tấm nền cảm biến của đầu đọc khóa, chúng sẽ chụp và tiến hành so sánh với kho dữ liệu, bộ nhớ đã được lưu trước đó, nếu trùng khớp với dấu vân đã lưu thì khóa sẽ được mở. Trường hợp không trùng khớp thì khóa sẽ báo và việc mở khóa cũng sẽ gián đoạn.

Công nghệ cảm biến vân tay quang học hiện được tích hợp khá nhiều trong các dòng khóa cửa điện tử, là dạng cảm biến quang học ở dạng 2D, quá trình quét và nhận diện nhanh, việc mở cửa cũng được dễ dàng và thuận lợi hơn.

Ưu điểm cảm biến vân tay quang học

Với tính ứng dụng cao, xuất hiện trong nhiều dòng khóa cửa vân tay, công nghệ cảm biến vân tay cũng mang lại nhiều ưu điểm nổi bật khi sử dụng. Một số ưu điểm nổi trội mà công nghệ này mang lại như sau:

 • Bảo mật: Tính bảo mật của khóa sử dụng công nghệ này tương đối ổn định, chỉ mở khóa khi quét đúng dấu vân tay đã được lưu trữ trong dữ liệu. Và khóa chỉ nhận diện dấu vân đó khi ngón tay đặt vào đầu đọc của người còn sống và không bị cắt rời nên độ bảo mật cũng ổn định hơn.
 • Nhanh: Với việc sử dụng khóa điện tử có cảm biến vân tay quang học thì việc mở khóa cũng trở nên dễ dàng hơn. Chỉ cần đặt ngón tay vào đầu đọc vân của khóa, khóa nhận diện nhanh chóng và mở cửa ngay, không mất nhiều thời gian chờ đợi, mở khóa cửa cực nhanh chỉ với một lần chạm tay.
 • Dễ sử dụng: Việc ứng dụng công nghệ này trong khóa điện tử còn có ưu điểm lớn là rất dễ thiết lập và sử dụng. Quá trình lưu dấu vân tay vào khóa nhanh gọn, khi tiến hành mở khóa cũng rất dễ dàng không quá khó, trẻ em, người già cũng dễ dàng thao tác, mở được khóa cửa khi dùng khóa.
 • Hệ thống lưu trữ lớn: Một ưu điểm nổi bật ở dòng khóa dùng cảm biến vân tay quang học là có thể lưu trữ một lượng lớn nhiều dấu vân tay khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể thiết lập lưu trữ toàn bộ dấu vân tay của thành viên trong nhà, việc mở khóa cũng sẽ được thuận tiện, mang lại nhiều tiện ích hơn.
 • Giá cả: Với các dòng khóa sử dụng cảm biến vân tay quang học thì mức giá của khóa cũng khá rẻ, ở phân khúc vừa phải, phù hợp với nguồn kinh tế khác nhau của nhiều gia đình. Bạn cũng dễ dàng sở hữu sản phẩm với mức giá hợp lý nhất.

Nhược điểm của cảm biến vân tay quang học

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội mà công nghệ này mang lại thì hiện cũng có một số nhược điểm bạn cũng nên cân nhắc hơn khi sử dụng các khóa có cảm biến vân tay quang học.

 • Tính nhanh nhạy của công nghệ này chỉ thực hiện được khi tay người dùng hoàn toàn khô ráo, việc dấu vân bị dính mồ hôi mỹ phẩm thì việc nhận diện mở khóa cũng sẽ khó khăn và chậm trễ hơn.
 • Việc nhận diện dấu vân của khóa có thể bị đánh lừa bởi một hình ảnh dấu vân được làm giả bởi khóa chỉ có thể nhận diện ở dạng 2D.
 • Và với những dấu vân bị sẹo, bị đứt tay, hoặc dấu vân của người già và trẻ nhỏ thì việc nhận dạng cũng gặp nhiều khó khăn.

Vậy nên, trong quá trình sử dụng, để khắc phục và giúp khóa hoạt động tốt, sau khi quét dấu vân bạn nên dùng một khăn mỏng mềm lau nhẹ lên bề mặt mà bạn mới đặt tay vào để tránh việc bị sao chép. Việc này cũng không mất quá nhiều thời gian và công sức, những làm vậy sẽ giữ được sự an toàn cao hơn.

Cảm biến vân tay quang học sử dụng có an toàn không?

Cảm biến vân tay quang học sử dụng có an toàn không hiện cũng được nhiều khách hàng quan tâm. Với công nghệ này thì khi sử dụng các dòng khóa cửa điện tử cũng có độ an toàn và bảo mật nhất định. Các loại khóa ứng dụng công nghệ này cũng ngày dần phổ biến, bởi tính năng tiện dụng, việc sử dụng cũng đơn giản dễ dàng, nhận diện nhanh và mở khóa ngay. Với các dòng khóa cũng có hỗ trợ báo động nếu nhập dấu vân tay nhiều lần không khớp nên các bạn có thể lựa chọn loại khóa này để sử dụng, tăng tính an ninh cho ngôi nhà của mình.

Mặc dù công nghệ cảm biến quang học cũng khá an toàn rồi, nhưng hiệu quả vẫn không bằng một số loại cảm biến vân tay khác. Vì cảm biến vân tay quang học chỉ nhận diện độ lồi lõm hình dạng vân tay ở dạng 2D nên cũng dễ khiến kẻ gian làm giả để mở khóa.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng, ở một số dòng khóa hiện đã tích hợp nhiều tính năng mở khóa khác nhau, bên cạnh đó, một số đầu đọc hoàn toàn không lưu lại dấu vân, vậy nên việc làm giả cũng sẽ khó hơn. Ngoài ra trong quá trình sử dụng bạn chỉ cần lưu ý lau đi dấu vân thì việc sử dụng công nghệ này cũng tương đối an toàn, mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng.

Những lưu ý khi sử dụng cảm biến vân tay quang học

Để đảm bảo công nghệ cảm biến vân tay quang học được ứng dụng tốt, giúp các loại khóa cửa tăng khả năng hoạt động, đảm bảo độ bảo mật cao thì khi sử dụng bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Phần đầu đọc, nơi đặt tay mở khóa cần bảo quản phù hợp, không để bị trầy xước, bị dính nước hay bám quá nhiều bụi bẩn từ bên ngoài.
 • Bộ phận cảm biến, nhận diện vân tay bạn cũng nên tránh để tiếp xúc với các hóa chất gây bào mòn, dễ khiến bộ phận này bị hư hỏng.
 • Định kỳ nên tiến hành vệ sinh, lau chùi khóa, đặc biệt là lau chùi bộ đầu đọc một cách cẩn thận, nên dùng khăn mềm lau để không bị ảnh hưởng đến đầu đọc và bộ cảm biến.
 • Khi sử dụng lưu ý nên đặt ngón tay khô để mở khóa, không để tay quá ướt khiến máy quét vân không đạt được hiệu quả như ý.
 • Việc lắp đặt, kết nối khóa và thiết lập vân tay cũng cần lưu ý cẩn thận, lắp đúng kỹ thuật thì hiệu quả sử dụng cũng tốt hơn nên việc chọn một nơi uy tín mua và lắp đặt khóa cũng cần phải lưu tâm.
 • Trong quá trình sử dụng nếu gặp trục trặc gì, cảm biến không còn nhạy, nhận dạng quá lâu thì bạn cũng nên tiến hành bảo trì, bảo dưỡng để đầu đọc hoạt động tốt hơn, đảm bảo an ninh cao hơn cho không gian sống của bạn.

Địa chỉ lắp khóa vân tay quang học chính hãng

Hiện tại trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp khóa cửa vân tay cảm biến quang học rất nhiều. Các dòng khóa tích hợp thêm các tính năng như mở khóa bằng mã số mật khẩu, khóa thẻ từ, chìa cơ thậm chí là quản lý và điều khiển qua điện thoại. Điều này giúp cho khóa cửa nhà bạn thêm nhiều an toàn, bảo mật hơn.

Và Điện Máy Đại Hưng cung cấp và phân phối các dòng khóa chính hãng, chất lượng:

 • Tất cả các sản phẩm đều được chúng tôi nhập khẩu chính hãng, hàng đều qua quá trình kiểm tra cẩn thận, chỉ bán ra những sản phẩm tốt, chất lượng nhất.
 • Bán nhiều dòng khóa cảm biến vân tay khác nhau, các khóa đều từ những hãng nổi tiếng, sản phẩm đa dạng, có thêm nhiều sự lựa chọn cho các bạn.
 • Các sản phẩm khóa đều được niêm yết giá rõ ràng, có chế độ bảo hành dài lâu, hỗ trợ khách hàng liên tục trong quá trình mua và sử dụng khóa.
 • Đội ngũ kỹ thuật giàu kinh nghiệm, lắp đặt cho nhiều công trình khác nhau, nhân viên tư vấn cũng cực kỳ tận tâm, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng hết mình giúp bạn tìm mua được sản phẩm ưng ý nhất.

Nếu bạn có nhu cầu cần lắp khóa cửa tích hợp công nghệ vân tay quang học thì liên hệ với Đại Hưng. Hiện tại Đại Hưng chuyên cung cấp khóa cửa vân tay, phù hợp với nhiều loại cửa như: Khóa vân tay cửa gỗKhóa vân tay cửa nhômKhóa vân tay cửa kính

Cùng với đó là các thương hiệu nổi tiếng, uy tín như Khóa Adel, Khóa Bosch, Khóa Kaadas, Khóa Xiaomi…

Open this in UX Builder to add and edit content